Triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh xơ gan ở các giai đoạn

Với bệnh xơ gan thì tùy từng mức độ và ở các giai đoạn khác nhau thì có các biểu hiện và các mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Để hiểu hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh xơ gan ở các giai đoạn.

Xơ gan 5 độ “cứng”

Máy chẩn đoán không khác gì máy siêu âm. Bác sĩ dò vùng hạ sườn phải vài phút và cho một con số với đơn vị Kpa. Đơn vị nói lên những độ cứng khác nhau của gan tương ứng với các tế bào bị xơ hóa. Có 5 giai đoạn:  Xơ gan độ f0 bình thường, xơ gan độ f1 bị xơ hóa nhẹ, xơ gan độ f2 xơ hóa vừa và xơ gan độ f3 là xơ hóa nhiều, f4 là xơ hóa nặng. Tuy vậy kĩ thuật này có một vài giới hạn như khó có thể xem gan của người béo phì hay nhiều mỡ.

Các giai đoạn xơ gan hóa gan cụ thể

benh-xo-gan

Xơ gan độ f0: gan không có xơ hóa

Xơ gan độ f1: xơ hóa khoảng cửa

Xơ gan độ f2: xơ hóa khoảng cửa có cầu nối

Xơ gan độ f3: bắt đầu xơ hóa bắt cầu

Xơ gan độ f4: xơ gan

Trong đó, gan bị xơ hóa hoặc xơ hóa nhẹ nếu là xơ gan f0 và  xơ gan độ f1, xơ hóa đáng kể thì chạy từ xơ gan độ f2 đến xơ gan f4 và xơ hóa nặng khi là xơ gan f4. Việc xác định chính xác độ xơ gan cổ trướng hóa có những vai trò sau:

  • Giúp xác định gan tổn thương đến đâu để có biện pháp điều trị phù hợp, nhất là với trường hợp người bệnh bị viêm gan mãn tính do virus viêm gan B, xác định sẽ giúp tránh xơ gan phát triển nếu đã xơ hóa một quá trình đáng kể.
  • Giúp người bệnh có chế độ theo dõi riêng và biết được thời gian sống tối đa nhất để kiểm soát những biến chứng có thể xảy ra như ung thư gan hay giãn tĩnh mạch thực quản.
  • Giúp người bệnh theo dõi quá trình điều trị tốt nhất và có những đánh giá xác tực về sự thoái triển của xơ hóa gan.
  • Hỗ trợ đánh giá xem xơ hóa gan với bệnh gan mạn, có các xts nghiệm chẩn đoán để đo độ đàn hồi của gan
  • Phân biệt xơ hóa có đáng kể hay không, quan trọng trong những ca xơ hóa nặng hay xơ gan
  • Có phương pháp đo độ đàn hồi chính xác cao

Add a Comment