Triệu chứng đau nhức ở lưng

Biểu hiện đau lưng là những triệu chứng báo tin cho bạn biết những cảm giác đau vùng lưng. Bạn có thể có cảm giác đau một cách đáng kể, giai giẳng, hoặc đau nhói… Phụ thuộc vào tình trạng mà bạn đang mắc phải.

Triệu chứng đau lưng

Triệu chứng đau lưng

Một vài nét về căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng:

Bệnh đau nhức ở lưng là bệnh lý khá thường gặp và dễ xảy ra nhất trong những bệnh về xương khớp. Người ta thống kê được rằng cókhoảng 80% trường hợp bị đau nhức ở lưng lần đầu không rõ nguyên do, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau ê ẩm vùng lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính. Do đó có thể thấy đây là bệnh lý dễ gặp, dễ tái phát lại khó chữa trị.

Bệnh đau lưng là tình trạng đau thắt liên tục hoặc ê ẩm dọc vùng lưng do sự co cơ bắp ở các cơ vùng lưng gây nên. Bệnh này tuy không hiểm nguy đến tính mạng, nhưng một khi đã mắc phải, bệnh nhân sẽ hóc búa trong việc cử động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày, một vài trường hợp đau ê ẩm vùng lưng nặng sẽ dẫn tới bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế suốt đời. Do đó bạn cần phải biết chăm chút cơ xương của mình, một khi có bất kỳ biểu hiện đau ê ẩm vùng lưng nào bạn cần đến cơ sở y tế để khám và có cách điều trị kịp thời.

Nguyên nhân đau ê ẩm vùng lưng có rất nhiều, phải kể đến như:

- Do di truyền, làm việc, ngủ nghỉ…Sai tư thế, chu kì kinh nguyệt, mang thai, tuổi tác…

- Do những thương tổn xương khớp: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm…

- Do mắc một vài bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống…

Triệu chứng đau lưng

Những biểu hiện đau lưng: đau nhức ở lưng có khá nhiều biểu hiện không giống nhau, mỗi loại bệnh lại cho những dấu hiệu nhận biết đau ê ẩm vùng lưng khác nhau, thành ra các bạn cần ghi nhớ những triệu chứng đau nhức ở lưng sau đây:

- Đau cơ bắp.

- Đau tỏa xuống chân.

- Tính linh hoạt hoặc các chuyển động bị giới hạn

- Hóc búa khi đứng thẳng.

Biểu hiện đau lưng do một vài bệnh:

- Đau lưng phía trên kèm theo tức ngực, có ho kéo dài với sốt nhẹ, người bệnh sụt cân kéo dài – bệnh lao

- Đau lưng ở vùng giữa, khác thường thấy xương sống có chỗ gồ lên – Bệnh đau cột sống

- Đau ở vùng lưng giữa – Bệnh loét bao tử

- Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng – Bong gân, giãn dây chằng

- Đau ở phần thắt lưng, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi. – Bệnh vảy nến

- Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình – Bệnh thoát vị đĩa xương sống

- Đau vùng thắt lưng kèm theo một bên đùi hoặc bàn chân thấy đau, tê và yếu – Dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi

Các bạn cần nhận biết những biểu hiện đau nhức ở lưng trên đây để biết được mình đang gặp vấn đề đau lưng nào, những bạn mắc bệnh về xương khớp dễ dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng cần phải có một chế độ nghỉ ngơi khác thường để hạn chế tình trạng này.

Add a Comment