Thoát vị đĩa xương sống: Nên chọn mổ hay là không mổ?

Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được điều trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thể nghiệm Nghiên cứu kết quả bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chẩn đoán thoát vị đĩa xương sống được phẫu thuật hoặc chữa trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

Phau thuat thoat vi dia dem

Kết quả này đã bổ sung thêm chứng cứ về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đốt sống nhưng cũng cho thấy chữa trị không giải phẫu có thể mang lại ích lợi lâu dài cho một vài người bệnh. Người bệnh bị thoát vị đĩa cột sống thường bị đau ê ẩm vùng lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ thần kinh tủy sống bị gây áp lực.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm giải phẫu (mổ cắt đĩa xương sống) hoặc không giải phẫu, mặc dù bệnh nhân được phép đổi nhóm điều trị. Với những bệnh nhân còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và thầy thuốc của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng lao động được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có xu hướng thành quả tốt hơn. Mặc dù vậy, vì nhiều bệnh nhân không thực sự điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa trên “dự định điều trị” là không đáng kể.

Thế nhưng, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực sự với người bệnh không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau làng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực cần lao cũng có khác biệt như hệt.

Giải phẫu cũng mang đến sự cải thiện lớn hơn ở một vài thành quả khác bao gồm khó chịu do biểu hiện thần kinh tọa, sự bằng lòng của người bệnh và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm nhàng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ chữa trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy thỏa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc san sớt quyết định trong quá trình này.

Phẫu thuật đĩa xương sống lưng dưới là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, dù rằng hàm lượng khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy phẫu thuật giúp giảm đau nhanh hơn và người bệnh khôi phục tốt hơn. Tuy vậy, rất khó xác định hiệu quả thực tại của giải phẫu – nhất là vì một vài lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn tới việc đánh giá thấp ích lợi thực tế của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với bệnh nhân đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đốt sống thắt lưng, giải phẫu ưu việt hơn chữa trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Lợi ích cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự nâng cao rõ như ban ngày qua thời kì”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang chữa trị mổ không bằng lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay có cảm giác triệu chứng nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực cần lao nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tùng san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Add a Comment