Thoát vị đĩa đốt sống đốt sống thắt lưng trong y học cổ truyền

Dù chưa có những tương trợ  của y học hiện đại, ông cha ta cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu thoát vị đĩa xương sống đốt sống thắt lưng. Điều này được ghi chép lại trong các bộ sách để truyền lại cho con cháu đời sau.

Thoát vị đĩa cột sống đốt sống lưng trong y học cổ truyền được gọi là “yêu thống”, “yêu cước thống”, “tý chứng”, “tọa cước phong”… sách “Nội kinh” viết: “Yêu vi thận chi phủ, chuyển dao bất năng, thận tướng bị hỹ”. Sách “Thái tố” viết: “Thiếu dương lệnh nhân yêu thống như dĩ châm chích kỳ bì trung, tuân tuân nhiên bất khả phủ ngưỡng” có nghĩa là các căn bệnh về cột sống đều thuộc về thận, khi kinh thiếu dương thận bị tổn thương dẫn tới đau nhiều vùng thắt lưng, hạn chế cử động đốt sống thắt lưng.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa xương sống đốt sống lưng

3 nhóm lý do chính gây thoát vị đĩa đệm đoạn cột sống lưng

Ngoại nhân: Do phong tà (Bệnh xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh, đau lan theo đường đi của kinh Bàng quang và kinh Đởm). Do hàn tà (Hàn khiến cho khí máu ở kinh lạc bị tắc nghẽn nghẽn không lưu thông được, tạo ra co rút cân cơ, cảm giác đau đớn, có những lúc bệnh nhân có cảm giác nóng ở nơi đau). Do thấp tà (Thấp xâm phạm vào bì phu kinh lạc, khiến cho khí huyết không lưu thông, kinh lạc tắc trở gây cảm giác tê buốt, nặng trĩu, ra mồ hôi chân, rêu lưỡi nhờn, dính).

Nội nhân: Do chính khí hư (can thận khuy tổn) làm cho kinh lạc bị ứ trệ, khí huyết không lưu thông tạo ra đau và giới hạn cử động.

Bất nội ngoại nhân: Do chấn thương làm máu ứ, gây bế tắc kinh lạc, khí huyết không lưu thông tạo ra đau và giới hạn cử động.

Chữa trị thoát vị đĩa đốt sống cột sống lưng theo y học cổ truyền

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo y học cổ truyền

Về biện chứng luận trị, ứng dụng nguyên tắc “Cấp tắc trị tiêu, hoãn cầu kỳ bản” có nghĩa rằng: trong lúc đau cấp, giới hạn vận động thậm chí không đi lại được, có thể sử dụng các biện pháp châm, chích các huyệt như: Thận du, Chí thất, Đại trường du, Dương quan, ủy trung, A thị huyệt…

Nếu đau chân theo kiểu kích thích rễ có thể kết hợp với các huyệt như:Hoàn khiêu, Trật biên, Thừa sơn. Thủ thuật thường sử dụng phép bình bổ bình tả, mai hoa châm hoặc giác hút. Khi bệnh nhân trải qua giai đoạn đau cấp, lệ thuộc vào căn nguyên để có cơ sở đề ra cách thức và thuốc nam điều trị thoát vị đĩa xương sống thích hợp.

Nguồn: Thoaihoacotsong.Vn

Add a Comment