Những tác dụng phụ thuộc về nguồn gốc của cây sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh đang là loại sâm quý được săn lùng hàng đầu hiện nay. Đây cũng là loại sâm hiếm hoi tự mọc trên điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nước ta. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, sâm Ngọc Linh chỉ có thể phát triển được ở độ cao từ 1300 –  2100 m so với mực nước biển. Trước kia khi con người chưa biết đến sự tồn tại của loại sâm này chúng mọc hoàn toàn tự nhiên, tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, do bị khai thác quá mức những năm gần đây nên sâm Ngọc Linh hiện đã được liệt vào sách đỏ những thảo dược có nguy cơ tuyệt chủng. Sau đây là những tác dụng phụ thuộc về nguồn gốc của cây sâm ngọc linh.

Là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, hàm lượng saponin của sâm Ngọc Linh chính hiệu lên đến 52 loại song nếu mang cây giống đi các vùng khác trồng thì số lượng saponin giảm đi rất nhiều.

sam-ngoc-linh

Rất nhiều nhà nghiên cứu đã tạo các vườn ươm cây giống song hiện chưa ghi nhận được kết quả lớn nào. Nguyên nhân là bởi loại sâm này đòi hỏi khí hậu phải ẩm ướt quanh năm, lượng mưa lớn nhưng độ bốc hơi ít. Những cây con cần được sống dưới các tán cây lớn, không bị ánh nắng mặt trời rọi vào trực tiếp, đồng thời, đất đai bên dưới phải được sương bao phủ, có nhiều mùn hình thành từ các tầng lá mục với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vô vàn công dụng của sâm Ngọc Linh

Ngoài việc dùng như những loại sâm khác với tác dụng bồi bổ tăng cường sinh lực, chống stress, suy nhược thần kinh, giúp tăng cường khả năng sinh lý hay điều hòa huyết áp thì sâm ngọc linh còn mới được công nhận có thể dùng như 1 loại thuốc kháng sinh và dược phẩm không thể thiếu giúp người tiểu đường điều hòa đường huyết. Thậm chí nếu thường xuyên dùng loại sâm này có thể ngăn ngừa được các tế bào ung thư đang nhen nhóm trong cơ thể.

Cây sâm Ngọc Linh còn có 1 đặc điểm mà ít loại sâm có được là bạn hoàn toàn có thể dùng chúng dài ngày mà không sợ bị ảnh hưởng bởi bất kì loại độc tính nào. Từ trẻ sơ sinh đến người già đều có thể dùng chúng được. Thậm chí, trong trường hợp điều trị bệnh cần phải dùng thêm kháng sinh thì sâm vẫn phối hợp ăn ý và phát huy hiệu quả tối đa.

Cách dùng sâm đúng

Với sâm Ngọc Linh bạn có thể dùng được ở cả dạng tươi và khô. Thông thường để bảo quản dễ dàng người ta hay sấy khô chúng. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cắt lát sâm ra trước mà nên để nguyên cả củ, mỗi lần dùng hãy thành lát mỏng số lượng cần dùng.

Ngoài việc ăn sâm trực tiếp hay dùng kết hợp với 1 số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bạn cũng có thể dùng sâm hãm trà uống, thái lát thêm gạo nấu cháo ăn, ngâm mật ong hoặc sắc thành thang thuốc uống nhiều lần trong ngày.

Add a Comment