Những căn nguyên gây ra bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh vô sinh nữ là bệnh lý thường gặp phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhìn chung, bệnh vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của phụ nữ có ảnh hưởng đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại được gây ra bởi sự phối hợp của cả nam giới và nữ giới.

vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên do gây lên hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: nhân tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý. Các nguyên do chính xác hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây lên hiếm muộn. Ví dụ, có một loại gen nếu vậy nhược điểm sẽ ngăn cản không cho buồng trứng mở mang, do vậy trứng không có khả năng được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham dự trong một phòng thí điểm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân đối nội tiết tố: Sự mất cân bằng của kích thích tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Thí dụ, nồng độ cao các kích thích tố nam trong thân thể nữ giới khiến cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sản xuất không giống nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở nữ giới.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự lạ thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Hiếm muộn nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sản xuất bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, giải phẫu, và không rõ căn nguyên. Dưới đây là một vài lý do và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một vài căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sản xuất.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, có thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn cản việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi thường nhật của nó. Mô được đặt phản khoa học chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà sau cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đánh đổ chức năng thường ngày của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ, nguyên cớ của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dầu không phải là một lý do chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau nhức, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo cản trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Căn nguyên tâm lý: Căng thẳng ý thức, băn khoăn, sợ hãi và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi dẫn tới vô sinh ở nữ. Không có khả năng mang thai lặp đi lặp lại thường tạo ra Căng thẳng về cảm xúc, là nguyên nhân gây ra vấn đề càng trở nên xấu thêm. Lý do tâm lý thường là lâm thời và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Add a Comment