Nguyên nhân và triệu chứng về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ là quá trình căn bệnh ở các vùng cột sống cổ, lúc khởi đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dà về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

benh-thoai-hoa-cot-song-lung

Nguyên cớ và biểu hiện của bệnh vôi hóa cột sống cổ:

Nguyên cớ:

Làm việc máy tính nhiều, ít hoạt động thể chất là một trong những nguyên do tạo lên vôi hóa vùng cột sống cổ, thoái hóa cột sống. Đây cũng là bệnh phổ biến nhất đối với dân văn phòng.

>> http://chuatribenhgut.vn/5-bien-chung-cua-benh-gut-tan-pha-co-con-nguoi-ra-sao.html

Căn nguyên được gây ra bởi:

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mỏi mệt. Vùng cổ và vùng gáy không được liên tục vận động, hoặc chỉ giữ nguyên một phong thái.

- Làm việc kéo dài, ít vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có nếp chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Triệu chứng:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy lan tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các hoạt động ở cổ bị giới hạn (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của vùng cột sống cổ, chụp X-quang đốt sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai cột sống.

- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để phòng ngừa hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc cái chết, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây thương tổn vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh phối hợp với dò thám siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Cách thức tập luyện giúp phòng và giới hạn vôi hóa đốt sống cổ:

Bài 1: cử động đầu và khởi động cổ. Trước nhất ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tiếp trong 4 lần. Tất cả động tác phát động mất 5 phút. Khi phát động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tụ họp cho cổ có tác dụng. Trước tiên xoay đốt sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để hoạt động tất cả xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người cao tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn bền bỉ nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập phong độ này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, đặc biệt ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho cột sống cổ. Bài tập này là phương pháp bênh vực chủ yếu phần vùng cột sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu thường xuyên tập luyện chắc chắn các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa đốt sống cổ.

>> http://chuatribenhgut.vn/benh-gut-co-chua-khoi-duoc-khong.html

Add a Comment