Nguyên nhân nào làm cho bạn ăn không tiêu khiến bụng chướng lên

Một số người thường sau bữa ăn thường hay khó khăn, ì ạch, lười vận động, nguyên nhân cơ bản là vì thức ăn vừa nạp vào cơ thể khó tiêu, bụng chướng lên, hay nó còn gọi là chứng đầy bụng. Nguyên nhân nào làm cho bạn ăn không tiêu khiến bụng chướng lên  sẽ được giải đáp qua bài viết tiếp sau đây.

Một vài nguyên nhân khiến bạn ăn không tiêu

Trong cơ thể con người, nhất là tiêu hóa, các chất thải được vi khuẩn lên men là nguyên nhân kéo theo tình hình không gian trong ruột thừa nhiều, ăn không tiêu được biểu hiện ra bên ngoài như là một biểu hiện của chứng chướng bụng. có không ít những nguyên nhân khác nữa như:

Chế độ ăn uống không hợp lí

nguyen-nhan-an-khong-tieu

chế dộ ăn uống không hợp lý khiến bạn dễ bị ăn không tiêu

Chứng bụng chướng lên bắt đầu từ việc ăn không khống chế, làm mất đi sự cân đối giữa món ăn và thời gian hấp thụ của cơ thể của con người.

Ẳn nhiều thực phẩm khó tiêu: thức ăn có chứa đựng nhiều tinh bột như cơm trắng, bánh mì, khoai, sắn; các thức ăn có hàm lượng chất xơ cao như đậu đen, bí đỏ , khoai tây, hay các loại sản phẩm làm từ trứng, sữa.

Bệnh ăn không tiêu xuất hiện ở mọi người tất cả bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn nhiều khi ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng dầu mỡ, được chiên đi chiên lại nhiều lần gây nên cảnh đầy bụng. Đó là do cơ thể dã nạp số thức ăn này vào nhưng lượng enzyme tiết ra không đủ để tiêu hóa thức ăn sẽ khiến cho thức ăn không được xử lí hết dẫn đến ợ hơi nhiều,..

Kế bên các loại thực phẩm kể trên thì nguy cơ mắc chứng bệnh này rất cao nếu lạm dụng bia, rượu, hút thuốc và các loại nước ngọt có chứa gas không hợp lí.

Ăn uống sai cách dẫn đến việc ăn không tiêu

nguyen-nhan-an-khong-tieu

ăn uống sai cách dễ dấn đến ăn không tiêu

Toàn bộ hệ thống hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thói quen ăn uống không hợp lí của mỗi người và là 1 trong lý do bạn ăn không tiêu khiến xuất hiện chứng đầy bụng. Thói quen ăn nhanh, kéo theo thức ăn không được nhuyễn kĩ trước lúc được đưa xuống dạ dày. lúc nhai kĩ thức ăn sẽ nhuyễn hơn, cùng lúc đó, thể chất có thêm thời gian để tiết thêm enzyme, hệ tiêu hóa hết lượng đồ ăn nạp vào cơ thể.

Thời hạn sử dụng bữa bị phân tán bởi những thứ xung quanh như tivi, vừa xem vừa ăn khi đó sẽ dẫn theo một lượng không khí khá lớn vào đường ruột, cũng gây khó tiêu chướng bụng. người có thói quen nhai kẹo cao su cũng vô tình gây tích tụ một lượng khí lớn bên trong đường ruột. Không chỉ có vậy thì hệ tiêu hóa còn bị tác động bởi thói quen ăn no xong vội đi nằm ngay, đồ ăn chưa được tiêu hóa hết còn thậm chí gây thêm nhiều căn bệnh về đường ruột .

Hệ thống hệ tiêu hóa bị không ổn định

Người bị bệnh về đường hệ tiêu hóa thường bắt gặp chứng bụng chướng lên sau mỗi bữa ăn. Một vài bệnh về đường hệ tiêu hóa phổ biến nhất là trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày. Lý do được xác minh là bởi vì bị nhiễm hàm lượng độc hại từ thực phẩm, lượng acid dư cao hoặc bởi vì cơ thể bị stress, lo lắng kéo theo các men hệ tiêu hóa tiết ra giảm dần đi, làm thức ăn không được tiêu hóa tốt.

nguyen-nhan-an-khong-tieu

hệ thống tiêu hóa còn chưa được ổn định dễ dẫn đến ăn không tiêu

Trẻ em là một trong đối tượng rất dễ bị bụng chướng lên do khả năng hấp thụ lactose có trong sữa thấp, kéo theo chướng bụng. Vậy những trẻ em bị chướng bụng đầy hơi thì phải làm sao? Các bậc cha mẹ cần phải biết và nắm rõ được đầy đủ các nguyên nhân để từ đó tìm được cách khắc phục cho bé.

Lý do kéo theo chứng đầy hơi chướng bụng cơ bản là bởi vì ăn uống bất hợp lí, bởi vì thế, để nâng cao được tình trạng này, cần tạo một chế độ ăn khoa học, hợp lý và phải phù hợp để hạn chế việc bệnh ngày càng nguy hiểm hơn, gây khó chịu cho cơ thể

Add a Comment