Nguyên nhân gây bệnh men gan cao

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh men gan cao. Điều này có nghĩa là gan của bạn đang gặp vấn đề. Có thể là tế bào gan ảnh hưởng nhẹ nhưng cũng có thể tế bào gan đang bị tổn thương.

Những nguyên nhân nào gây bệnh men gan cao

Do viêm gan

Trong số các nguyên nhân gây bệnh men gan cao thì bệnh viêm gan do virus là đáng sợ hơn cả. Viêm gan cấp do virus hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng.

Tổn thương gan do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virus khi xâm nhập vào tế bào gan chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan. Cho nên trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000U/l.

nguyên nhân gây men gan cao

Men gan cao do uống rượu, bia

Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra căn bệnh gan này là do tác dụng của rượu, bia, đặc biệt là rượu, trong đó nguy hiểm nhất là rượu tự pha, tự nấu do chất độc hại cho gan nhiều sẽ làm tế bào gan bị tổn thương nặng hoặc bị hủy hoại tế bào gan cho nên men gan cũng tăng lên một cách đáng kể.

Nguyên nhân do bệnh sốt rét

Men gan cũng có thể tăn cao khi bạn bị sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính vì tế bào gan, thận bị tổn thương hoặc các bệnh tắc đường mật do giun, viêm dạ dày cấp, sởi, viêm tụy cấp hoặc mạn tính.

Do bệnh về đường mật

Khi mắc các bệnh về đường mật (viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh) hoặc áp-xe gan cũng có thể khiến bạn bị men gan cao.

Một số bệnh lý khác gây men gan tăng cao

Người ta cũng thấy hiện tượng men gan cao trong một số bệnh lý khác như: viêm gan tự miễn, các bệnh do ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non.

Ở một số người bệnh bị tăng mỡ máu (cholesterol, triglycerid) dùng thuốc giảm mỡ máu cũng có thể làm tăng men gan nhưng khi ngừng uống thuốc thì men gan trở về chỉ số bình thường.

Incoming search terms:

  • men gan tăn cao

Add a Comment