NGUY CƠ đau nhức ở lưng Ở NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH dùng CHẤT CREATINE

Creatine là một loại chất bổ sung thường được sử dụng bởi những cá nhân tập thể hình để tăng cường năng lực luyện tập và đẩy nhanh quy trình phục hồi cơ bắp. Tuy rằng chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo ra một vấn đề khá khó chịu là đau ê ẩm vùng lưng. Trong trường hợp bạn dùng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có tài năng chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản xuất ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự tạo ra Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với hàm lượng rất ít. Để bổ sung dễ dàng và với tỷ lệ lớn, những cá nhân tập thể hình thường hấp thụ Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Dùng chất bổ sung Creatine cùng với các thực phẩm chứa cacbohydrate dễ hấp thụ sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có năng lực thực hiện các bài tập tồi tệ hơn giúp cơ bắp mở mang nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine khiến cho cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp vận động càng nhiều, lượng máu cung cấp nó cần càng lớn. Huyết có chứa nước, các chất dinh dưỡng, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng huyết và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn tới chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng phổ biến nhất là vùng thắt lưng. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ lưng dưới đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi dùng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để phòng tránh mất nước nhiều không kể xiết, bạn nên tránh luyện tập trong môi trường quá nóng khi sử dụng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân lành bệnh đau lưng từ thảo mộcđiều trị đau thắt lưng bằng phương pháp luyện tập

Creatine gây lên các vấn đề về thận

Một trong những lý do tạo lên đau ê ẩm vùng lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được có cảm giác ở vùng lưng dưới gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận rõ ràng nào về mối ảnh hưởng giữa Creatine và đau thận nhưng dùng nhiều không kể xiết Creatine có thể sẽ làm thương tổn thận. Creatine gây lên một chất gọi là creatinine là nguyên nhân gây ra thận không thể không lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị thương tổn.

Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một số trong số đó bao gồm những cá nhân đã gặp rối loạn thận từ trước. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là rủi ro gây đau thận không cần phải chú tâm tới. Những người gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các dạng thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những người dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường năng lực tập luyện nhưng nó cũng có chứa một số rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc sử dụng loại thuốc này mà dùng liều lượng thích hợp.

Add a Comment