Mọi điều bạn cần biết về nguyên nhân đau thượng vị

Ngày nay có rất nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt phải kể tới đó là căn bệnh đau thượng vị đây là 1 bệnh phổ biến rất hay gặp trong cuộc sống đời thường, bệnh hay bắt gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay gặp ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay bắt gặp là do thực đơn không đúng cách nóng lạnh thất thường, lo âu quá nhiều…

Đây là 1 trong những nguyên do khá nhẹ ở trên đường tiêu hóa vì thế hầu hết người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để tình trạng bệnh kéo dài mà không giải quyết và khám chữa thì dẫn tới biến chứng rất nguy hiểm. Hiểu được điều này trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về mọi điều bạn cần biết về nguyên nhân đau thượng vị thường gặp

  1. Do ăn uống

Quá trình ăn uống

Quá trình ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

  1. Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

  1. Có bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

  1. Do stress

Trong cuộc sống thường ngày không ai là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có không ít lý do dẫn đến stress ví dụ điển hình như: do những áp lực công việc quá lớn, chuyện yêu đương, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ gây cho bọn họ mắc chứng đau thượng vị. Vì lúc bị stress kéo dài dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn thông thường, khiến cho thượng vị bị áp lực từ đó có hiện tượng đau.

  1. Do một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác

Một số căn bệnh cũng được xem là có tác động đến thượng vị của chúng ta như:

  • Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm ống dẫn mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Đâynhững nguyên nhân đau thượng vị mà bạn cần biết, mong muốn nó sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn trong việc phát hiện sớm và khám chữa bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình trạng sức khỏe là rất quan trọng bởi vậy bạn nên tìm cách bảo đảm an toàn tình trạng sức khỏe, đó là cách đơn giản giúp đỡ bạn chống lại bệnh tật.

Add a Comment