Kiến thức điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện nay tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Kiến nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực)

>> http://chuatribenhgut.vn/benh-gut-co-chua-khoi-duoc-khong.html

benh-thoai-hoa-cot-song

Đáp của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa đốt sống được dùng như là từ thoái hóa cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các nguyên tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong thái.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau ê ẩm vùng lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ thuần tuý là do các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi bệnh lý của đĩa đốt sống, hay tồi tệ hơn có thể được gây ra bởi sự chèn ép các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đệm làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau ê ẩm vùng lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mạn tính kéo dài quá lâu như anh nhiều khi cần được tham vấn về tâm lý.

>> http://chuatribenhgut.vn/5-bien-chung-cua-benh-gut-tan-pha-co-con-nguoi-ra-sao.html

Cách thức nội khoa tức là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa trước tiên. Dẫu vậy để có một phương pháp chữa trị chính xác thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không có khả năng chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội thần kinh hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và phương pháp điều trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Add a Comment