Hỏi đáp về nguyên do biểu hiện chữa trị gai cột sống

Tôi bị gai đôi cột sống đã 2 năm, chữa trị bằng phương pháp bấm huyệt nhưng không đỡ. Bệnh của tôi có thể phẫu thuật được không và có khỏi hoàn toàn?

benh-cot-song

Giải đáp:

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Có 3 nguyên do dẫn tới căn bệnh này: viêm khớp cột sống mạn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hoặc gân xúc tiếp với đốt sống, chung quy là tiền sử bị thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Chiều dài của các gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau, việc áp bức của gai lên các bộ phận khác không nhiều, thành thử, đa phần những người bị gai đôi cột sống sẽ không gặp chướng ngại trong sinh hoạt và việc phẫu thuật cắt bỏ gai là không cần thiết. Phẫu thuật gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong các trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ tâm thần cột sống. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cũng không có khả năng triệt tiêu bệnh hoàn toàn, vị gai có thể mọc lại.

>> http://chuatribenhgut.vn/5-bien-chung-cua-benh-gut-tan-pha-co-con-nguoi-ra-sao.html

Đối với bệnh gai cột sống, cách thức điều hiệp nhất vẫn là châm cứu, vật lý trị liệu, liên quan cột sống để tăng sự vận động các cơ khớp… Cùng với cách thức trên, bệnh nhân nên siêng năng tập TDTT như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh tác động lên cột sống và bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Gai xương là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa xương đốt sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống kinh niên, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi trồi ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và ngăn cản cử động của xương, song song gây ra đớn đau ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường đĩa phương thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống dây lưng (Lumbar Spondylosis) được sử dụng ứng với khu vực mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít áp bức vào tủy và rễ thần kinh. Gai xương khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, thi thoảng làm hạn chế vận động.

Tại sao lại bị gai cột sống?

Lý do tạo ra bệnh gai xương có nguồn gốc từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống, khi nó gặp vấn đề. Xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xưống. Nó có khuynh hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Kết quả là các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát. Theo đó hình thành các gai cột sống, gây đau và ngăn trở cử động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống. Lúc khớp xương bị thoái hoá, mât sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn. Khớp xương bị viêm (sưng và đau) lúc đứng, ngồi và cả lúc đi. Vì khớp cột sống bị viêm, các đĩa xương sống giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn vững chắc như trước. Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai xương bao quanh những khớp xương sống lưng đó. Đồng thời, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh hao hao.

Hơn nữa khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong những căn nguyên tạo ra đau đốt sống. Ngoài ra còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, béo phì cũng như tác dụng do nhân tố di truyền (có những người mang gien có công dụng là nguyên nhân gây ra đĩa đốt sống của họ yếu hơn thông thường).

>> http://chuatribenhgut.vn/benh-gut-co-chua-khoi-duoc-khong.html

Theo một số thống kê thì có 3 căn nguyên chính dẫn đến gai cột sống:

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao sút dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở thành thô ráp, sần và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến thời gian này, thân sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng thành tựu của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống: Trường hợp này phổ biến trong vôi hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Sự vôi hóa xương đốt sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một vài chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của thân thể để tu bổ nơi bị thương tổn sẽ dẫn tới sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Add a Comment