Hiểm họa từ dùng thuốc chữa bệnh khớp không đúng cách

Uống thuốc liên tục, đúng liều, tuân thủ lịch trình và thời gian chữa trị là những việc tưởng chừng như rất đơn giản khi chữa trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều người bệnh khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “khăng khít” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa xương sống hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Bởi vậy, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít tổn phí điều trị nhưng bệnh của cô chẳng những không khỏi mà càng ngày càng xấu hơn.

Hao hao cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì dùng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang sử dụng loại khác. Cùng bởi thế, suốt 8 năm chữa trị bệnh lý gai cột sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Sử dụng thuốc không hợp lý cách có thể tạo lên những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không thường xuyên, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày một nặng hơn tạo lên những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Hơn nữa, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở nên khôn cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lựa thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thể nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ căn do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải dùng hàng ngày trong một thời gian cố định. Bởi vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải kiên trì dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt chữa trị.

Khi dùng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo âu và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa là thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ ít dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: người bệnh cần tuân ngặt nghèo các chỉ dẫn dùng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Add a Comment