Điều trị và phòng tránh căn bệnh thoái hóa xương đốt sống

Vôi hóa xương đốt sống là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi luống tuổi. Mặc dù vậy hiện giờ, nhiều những người ở độ tuổi thấp có nếp vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các căn bệnh về cột sống.

thoai-hoa-dot-song-lung

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây tâm thần đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên nhân nào đó làm đổi thay cấu trúc này thường gây lên bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí thoái hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Căn do phổ biến được gây ra bởi lão hóa thân, vì thế, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là vôi hóa cột sống. Vôi hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này người bệnh chỉ cảm thấy đau ê ẩm vùng lưng mà không có chèn ép lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa xương đốt sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở phụ nữ”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương cột sống, có thể căn cứ vào một vài triệu chứng tiêu biểu sau: Cơn đau tại các vùng cổ, lưng dưới, gáy xuất hiện thường xuyên, âm ỉ, gây hạn chế hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi vận động, dáng đi khác thường, cong vẹo. Hơn nữa, cơn đau lôi thôi sẽ khiến người bệnh mỏi mệt vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng áp bức thần kinh, đau chân hoặc tê chân, người bệnh đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng phương pháp vật lý hoặc bằng hồi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm phục hồi mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất cả mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong điều trị bệnh vôi hóa xương đốt sống, người bệnh cần khác thường lưu tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau đày ải nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau nhức ở lưng do thoái hóa cột sống một lần, lại càng phải gìn giữ, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng thoái hóa cột sống người cần lao tuỳ thuộc nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các cử động không đúng khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục liên tục, vừa sức cũng mang đến lợi ích to lớn cho xương khớp.

Incoming search terms:

  • lamp3dn

Add a Comment