Đau nhức ở lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột làm cho cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới kỳ lạ là nhân dân Hoa Kỳ. Nguyên cớ của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được tin là do nguyên tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những cá nhân mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại protein có tên là gluten bằng cách liên quan vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo ra viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thu chất dinh dưỡng. Vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, bệnh Celiac gây lên rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng tất thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng lên cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được hấp thụ và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể phá hủy một vài cấu trúc bên trong.

Một số triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu máu do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở phụ nữ.

&Bull; đau ê ẩm ở ống chân

&Bull; Co giật

Mối liên quan giữa bệnh Celiac và đau lưng

Giả dụ bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục thu nạp chất gluten có thể dẫn tới thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong toàn bộ cơ thể và tạo ra đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ thắt lưng phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp cử động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh truyền tải thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo khiến cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không chính xác, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể hấp thụ. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao ngót không có nguyên liệu là các protein để tu bổ và càng ngày càng suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể tạo lên chứng loãng xương – nguyên nhân dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không thu nạp được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương phát triển.

Đau lưng là một trong những triệu chứng có thể của căn bệnh Celiac. Nếu vậy bạn nghi kị mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Add a Comment