Đái tháo đường và những biến chứng không an toàn.

Đái tháo đường được cho là một căn bệnh giết người âm thầm, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những nguy hiểm mà bệnh tiểu đường gây ra cho người bệnh không có khả năng hiện rõ ràng và ngay tức khắc mà mang thuộc tính “giai giẳng”, đến khi thấy triệu chứng thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thông thường, những hệ quả kinh khủng nhất mà người bị tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng nguy hiểm mà bệnh lý này gây ra.

Thương tổn thần kinh ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh tiểu đường, trong đó biểu hiện ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn thần kinh ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng glucose trong máu trong mạch huyết cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo lên tổn thương mắt và các bệnh võng mạc.

Những người cao tuổi mắc tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ huyết và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Vả lại, người bị đái tháo đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Người bệnh đái tháo đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào, tiêu biểu như: răng lợi, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm khuẩn đường tiểu bàng quang, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng phổ biến ở các người bệnh tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng hiểm nguy nêu trên mà đái tháo đường được cho là bệnh lý “gặm mòn” sức khỏe của con người lặng thầm. Song song, nếu bệnh nhân không có ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Hầu hết người mắc tiểu đường bây giờ đều cố gắng kiểm soát lượng đường huyết phê chuẩn ăn uống, tập luyện thể dục hàng ngày và dùng thuốc điều trị. Việc này có thể giới hạn phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe cũng gây hóc búa cho không ít người bệnh như thường xuyên có cảm giác đói, suy nhược cơ thể do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Add a Comment