Can thiệp ngoại khoa đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu thường được điều trị bằng nội khoa, khi bệnh đã nặng điều trị nội khoa không có tác dụng thì bắt buộc phải sử dụng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật đối với bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Can thiệp ngoại khoa đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

Can thiệp ngoại khoa đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

Can thiệp ngoại khoa đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở vị trí đốt sống cổ, lưng. Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh thường có biểu hiện: đau cổ và vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai… Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, có thể lan xuống vùng mông, chân, bàn chân,…

Tìm hiểu các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Ở trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ cần dùng thuốc kết hợp thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Biện pháp dùng tia laser, sóng radio qua da cũng được áp dụng để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm.

Đối với những trường hợp nặng: gây đau quá mức, liệt chi, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng, điều trị nội khoa sau 6 tháng không có kết quả,… thì phương pháp phẫu thuật ngoại khoa sẽ được chỉ định. Hiện tại, các biện pháp can thiệp ngoại khoa trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gồm có:

- Mổ hở: Ở một số mức độ tổn thương, việc chỉ định cho bệnh nhân mổ hở là rất cần thiết và thường được áp dụng.

- Những can thiệp ngoại khoa tối thiểu:

+ Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain: men này có tác dụng phân hủy các đại phân tử proteoglycan và glycoprotein là thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm. Ngoài ra, chymopapain còn có tác dụng kháng viêm ở rễ thần kinh.

+ Mổ nội soi đĩa đệm: Biện pháp này cũng khá phổ biến và bệnh nhân nhanh bình phục hơn so với mổ hở.

+ Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da: là một thủ thuật dùng năng lượng laser làm giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.

Bên cạnh những phương pháp trên, để hỗ trợ điều trị, có thể sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững như thực phẩm chức năng .

Cùng với đó, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.

Đọc thêm : Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Add a Comment