Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, độ tuổi dễ mắc bệnh nhất lại là những người trong độ tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Thoát vị đĩa đệm có thể do nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm, do chấn thương, ngoài ra thoát vị còn do các nguyên nhân khác như: ngồi sai tư thế, mang vác vật nặng quá sức. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể xuất hiện sớm hoặc chậm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau chấn thương hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau đó. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng nội khoa.

Điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm

  • Chế độ vận động: trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.
  • Vật lý trị liệu: chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu, tia hồng ngoại, bó paraphin.
  • Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.
  • Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng châm cứu giảm đau, tia lase.
  • Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B.
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống: kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.
Đau thắt lưng cấp do đâu

Đau thắt lưng cấp do đâu

Hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống có thể điều trị bằng nội khoa, chỉ có các trường hợp đặc biệt như: tai nạn, chấn thương nghiêm trọng gây liệt do bị tổn thương mạnh đến tủy, rễ thần kinh hay điều trị nội khoa không hiệu quả mới được chỉ định phẫu thuật.

Để xác định phương pháp điều trị hiệu quả, người bệnh nên đến các cơ sở y tế bệnh viện uy tín để khám và được tư vấn về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất. Bên cạnh việc điều trị thì người bệnh cũng cần tập luyện với các bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Add a Comment