Các biến chứng thường gặp của vôi hóa xương đốt sống cổ

Tôi bị thoái hóa cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy liên tục bị nhức đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

chua thoai hoa

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nhìn một cách tổng quát và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa cột sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn cử động.

>> Tìm hiểu bài thuốc nam cổ truyền chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ <<

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: người bệnh đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi ngơi nghỉ; giới hạn vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi cử động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện áp bức tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp chế các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; thi thoảng có đè nén tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại hóc búa hoặc liệt không cử động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây đè nén động mạch đốt sống. Dù vậy cần chú ý ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới đau đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính thành thử bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Bài viết tham khảo:

=> Thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ

Add a Comment