Biểu hiện và những cách thức chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa xương sống cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đại tiện không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

thoat vi dia dem va loi dia dem

Khi bệnh nhân mắc phải bệnh thoát vị đĩa xương sống ở thời đoạn  năng nặng, điều trị thường tốn kém và phẫu thuật khá hiểm nguy, do đó cần chủ động phòng ngừa.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa đốt sống tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho bệnh lý này. Bệnh nhân Mai đã bị thoát vị đĩa cột sống 15 năm, cho biết lúc đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, người bệnh đã tìm đến đông y để điều trị, dường như bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng thêm. Trải qua rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời kì ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau nhức ở lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa đệm và chèn ép dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi dưng được, thở cũng hóc búa, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa cột sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền vững, kỳ lạ là giúp cho cơ thể hoạt động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa cột sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa đốt sống, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay cơ thể cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống là trong đĩa cột sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, vì thế khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn tới thoái hóa đĩa đốt sống, có nghĩa khô đĩa cột sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa đệm, người bệnh có biểu hiện bị đau ê ẩm vùng lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đốt sống bị chấn thương tổn như vậy nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống (lưng dưới) bệnh nhân có thể không đi lại được, không có năng khiếu co chân. Đối với thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nếu nặng bệnh nhân có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa xương sống được chia ra làm 4 thời đoạn, những cá nhân mới ở tuổi đầu chỉ chữa trị bằng nội khoa và hồi phục chức năng. Ở thời đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các thầy thuốc cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là phương pháp chữa trị, tái hiện nhân nhầy đĩa cột sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ phục hồi lại đĩa xương sống bị thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai tuổi sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng giải phẫu nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đệm lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị người bệnh có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa cột sống, người bệnh cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp ngừa bệnh tái phát. Thực hành các động tác sinh hoạt hằng ngày thích ứng với tình trạng đau đốt sống thắt lưng. Để tránh trọng tải quá mức lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa cột sống đốt sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa xương sống đốt sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục khoan khoái thường xuyên, không quá sức để cải thiện thể lực.

Add a Comment