Bệnh trĩ – căn nguyên và cách phòng ngừa

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để điều trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự điều trị và thay đổi lối sống.

Dấu hiệu và triệu chứng: thường phụ thuộc vào vị trí búi trĩ.

benh tri ngoai

- Trĩ nội. Bạn không thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây thương tổn bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy huyết. Bạn có thể thấy một chút máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Thế nhưng, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau không ngừng, âm ỉ. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy huyết.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Thỉnh thoảng có thể chảy huyết nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục máu đông (huyết khối), gây đau khủng khiếp và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

Nguyên do

Bệnh trĩ có thể do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ biến bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Tiêu chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời kì dài

- Béo phì

- Mang vác nặng

- Mang thai và sinh con

Điều trị:

Ở phần nhiều các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng có những lúc cần sử dụng thuốc hoặc giải phẫu.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể cho dùng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, kết hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

Giải phẫu hoặc các thủ thuật khác:

Nếu máu khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dãi cắt bỏ huyết khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau nhanh chóng.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật giản dị, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với đại đa phần mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh huyết mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất máu nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô thương tổn, ngừng tuần hoàn và tàn phá mô búi trĩ.

- Dòng điện. Dùng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật giống nhau như quang đông hồng ngoại.

- Phẫu thuật. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có tài năng tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Giải phẫu cần nằm viện 1-2 ngày – thời kì hồi phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thức ăn nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và ỉa dễ hơn, giúp giảm áp bức có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải bảo đảm uống ít ra 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc khiến cho táo bón xấu thêm. Dần dà thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Luyện tập. Luyện tập làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập luyện cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên găng tay. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Đại tiện ngay khi cảm thấy muốn đại tiện.

Tự chăm nom:

Bạn có thể lâm thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở phần nhiều các đợt trĩ bằng các cách tự coi sóc dưới đây:

- Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng lỗ đít luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhàng để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm. Xà bông là không cần thiết và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nặng thêm.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên lỗ đít trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy nhẹ nhàng búi trĩ vào trong ống lỗ đít.

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự chăm nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không là nguyên nhân gây ra búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Add a Comment