Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Theo y học cựu truyền, bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ được gây ra bởi phong hàn thấp bên ngoài thâm nhập vào khiến cho huyết khí trong kinh lạc bị bí tắc tạo ra đau, vận động ngặt nghèo.

bai thuoc nam chua thoai hoa

Theo danh y Như Tá, bệnh này gặp nhiều ở những người cơ thể suy yếu, cao tuổi; do hư yếu của tuổi già – càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động; do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy… Các nguyên do trên, nếu không được điều trị sẽ là nguyên nhân gây ra khí huyết bị ngưng trệ gây nên bệnh.

Bài thuốc nam hay cho các thể bệnh

Biểu lộ và bài thuốc, theo lương y Như Tá là tùy từng thể bệnh, duyên do. Nếu do phong hàn thì đầu, gáy, vai và lưng đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, cảm thấy như nhịp đập ở cổ, cử động ngặt nghèo, tay chân tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh. Điều trị trong trường này có thể sử dụng bài gồm các vị: tam thất |3 gr, cam thảo 6 gr, cát căn 15 gr, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua (mỗi vị đều 9 gr), sinh khương 3 lát, táo 3 trái.

Với thể can thận âm hư, biểu hiện trình bày là gáy, vai, lưng đau, có khi đau lan lên đầu, chân tay tê, mất cảm giác, thắt lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má hay đỏ, ra mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Chữa trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: ngưu tất, thục địa, đan sâm (mỗi vị đều 12 gr), đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê máu đằng (mỗi loại đều 9 gr).

>> Xem thêm bài thuốc cổ truyền chữa thoái hóa đốt sống cổ <<

Với thể đờm thấp ngăn trở kinh mạch thì biểu hiện là, đầu, gáy, vai, vai lưng đau; váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, thân nặng, không có sức, nôn ói, ngực và hông sườn đầy tức, lưỡi trắng nhạt. Chữa trị với thể này sử dụng bài gồm các vị: tam thất 3 gr, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử (mỗi loại đều 10 gr), cát cánh 6 gr, phục linh, trần bì, địa long (mỗi loại đều 12 gr).

Với thể khí máu đều hư, huyết ứ – biểu hiện phổ biến là, đầu, gáy khó vận động, gáy yếu, thủ túc yếu, nhất là ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt trong người, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chóng mặt, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, da mặt xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Điều trị trong trường hợp này có thể sử dụng bài gồm các vị: hoàng kỳ 18 gr, kê máu đằng 15 gr, xích thược, bạch thược (mỗi loại đều 12 gr), quế chi, cát căn (mỗi loại đều 9 gr), sinh khương 6 gr, táo 4 trái.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước ra, đấu cho 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén. Hòa lại nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, sử dụng lúc còn âm ấm.

Bài viết tham khảo:

=> Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Add a Comment